Crêpe ( tiếng việt có thể đọc trại thành "kếp") là một loại bánh tráng trên chiếc chảo tròn, có đường kính trung bình 30cm. Crêpe làmột món ănbao gồm mộtlớp bánh rấtmỏnglàm từ bột(chủ yếu là bột mìhay bột lúa mạch, hay bột hạt dẻ ... )được liên kết vớimột chất lỏng(sữa,đôi khipha với nướchoặcbia) vànấu chíntrong một crêpière mà ta có thể hiểu nôm na rằng là một loại máy hoặcchảođồng dùng để tráng loại bánh này ,hoặc ta có thể sử dụng một cái chảo thông thường có đáy phẳng. Crêpe thường là dạng hình tròn,có thể được ănnóng hoặc lạnh,ngọt hoặcmặn, có thể làm món ănchính,món tráng miệnghoặccũngcó thể là mộtbữa ăn nhẹ. Crêpe có thể ăn đơn giản là bánh không hoặc thêm vào một số thứ rồi ăn, hoặc cũng có thể đem nướng.Nóđược ănở nhà hoặctrong các nhà hàng, hoặc thường được thấy tại các nơi diễn ra các sự kiệnlễ hội hay hội chợ.Tuỳ theothói quen và thành phần nhân, mà các vùng trên nước Pháp có các loại bánh crêpe có độ dày mỏng khác nhau.
Công thức bột bánh crêpe ngọt:
•250gbột mì • 4trứng • Mộtlítsữa • mộtchút muối • 50gambơ (đã để mềm ở nhiệt độ phòng) • 1góiđườngvani • 1muỗng canhrượu rum(5cl)
Cách làm : - Cho bột mì và trứng vào chung trong một thố (thường gấp đôi dung lượng của tất cả các nguyên hiệu), sau đó dùng đủa hay đồ đánh trứng vừa đánh, vừa cho sửa vào. (Lưu ý : không được đánh trứng và bột trước khi cho sữa vào.)
- Sau đó lần lượt cho các nguyên liệu còn lại như: đường, muối một muỗng canh rượu rum và sau cùng là bơ đã được làm ta chảy. Trộn đều tất cả một lần cuối rồi dùng giấy bọc thức ăn bọc lại để ủ trong vòng một tiếng.
Như vậy là ta đã có một loại bột lỏng và có thể bắt đầu tráng bánh.
Cách tráng bánh: - Trên một chiếc chảo tròn, ta để chảo nóng với độ lửa trung bình. Sau đó dùng một miếng khoai tây nhúng vào dầu ăn (hoặc có thể dùng bơ đã tan chảy quét nhẹ lên mặt chảo. - Sau đó dùng vá lớn múc bột tráng đều lên mặt chảo ( tương tự như công việc tráng bánh cuốn, bánh ướt của người Việt). Nhớ tráng đều chảo, và đừng tráng quá mỏng vì bánh sẽ khô. - Ta phải tráng vàng đều cả hai mặt bằng cách trở mặt bánh lại. (Các bạn có thể xem video minh hoạ để hình dung rỏ ràng hơn)
Như vậy là chúng ta đã có một loại bánh ngọt khá phổ biến ở Pháp.
Lưu ý: - Ở trên là công thức bánh crêpe ngọt, riêng bánh crêpe mặn thì ta bỏ đường và thêm gấp đôi lượng muối ở trên. - Bánh crêpe nổi tiếng ở Pháp là từ vùng Bretagne-một vùng ven biển phiá Tây Bắc nước Pháp và ở đây người ta có truyền thống ăn bánh crêpe và uống rượu táo có tên là Cidre.
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
Ý kiến của bạn