NAVARIN D'AGNEAU : Ra-gu Cừu
Thứ Năm, 19 tháng 1, 2012
Người Việt chúng ta đã biết một số món ra-gu phổ biến như : ra-gu bò, ra-gu lưỡi bò hay ra-gu gà. Ra-gu tiếng Việt bắt nguồn từ chữ "ragout" của tiếng Pháp. Đó là một món súp hầm hơi đặc của thịt với các loại rau củ. Và tương tự "navarin" cũng thế.
Xin mời các bạn cùng xem qua hay vào bếp với món navarin cừu.
Công thức thành phần như sau:: (dùng cho 4,5 người)
- 400 g thịt cừu, phần xương vai
- 400 g thịt cừu phần cổ đã lóc
xương
- 2
chùm cà rốt bé
- 1
bắp cải Romanesco
- 2
muỗng cà chua cắt nhỏ
- 1 tép tỏi
- 15 cl rượu vang trắng
- 20 g bơ
- 1 bó garni (rau mùi gồm húng tây (thym), lá nguyệt quế (laurier)
- 2
muỗng canh dầu bắp
- 1 muỗng canh bột mì
- 1 cà phê đường
- Muối
và tiêu
Cách làm:
- Lột
vỏ tỏi và băm nhỏ
.
- Đun nóng dầu trong một soong lớn. Xào sơ cho
miếng thịt nâu đều hai
bên. Khi chúng đã vàng đều, lấy hết ra
khỏi chảo, bỏ hết vào nồi hầm (cocotte). Sau đó rắc đường, bột mì và nấu 3 phút; nhớ khuấy đều tay. - Sau đó, thêm rượu vang, trộn đều cùng muối và tiêu. Nấu trên lửa vừa trong vòng 10 phút.
- Thêm cà chua băm
nhỏ, tỏi băm nhỏ và rau mùi. Thêm
vào ít
nước để nước từ
thịt được tiết r
a . Đậy nắp lại
. Đun sôi, giảm lửa và đun
sôi trong vòng 45 phút.
- Trong khi đó, làm tan bơ trong chảo và xào cà rốt trong vòng 10 phút, khuấy đều.
- B
ắp cải Romanesco hấp chừng
15 phút.
Vào giai đoạn cuối, ta mới cho cà rốt và các lá bắp cải
Romanesco vào nấu thêm chừng
20 phút nữa.
- Nêm nếm
gia vị cho vừa miệng.
Trình bày:
- Cho navarin ra đĩa lớn, đáy sâu và dùng nóng với bánh mì.
- Cắt thịt thành từng miếng chừng 3x5cm. Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt; bắp cải cắt nhỏ.
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
Ý kiến của bạn