SÒ ĐIỆP NƯỚNG : GRATIN DE COQUILLE SAINT JAQUES

Thứ Tư, 6 tháng 6, 2012
GRATIN DE COQUILLE SAINT JAQUES

  









Để làm món ăn này ta cần :
- 4 con sò điệp tươi
-  200 g tôm (lột vỏ)
- 3 muỗng canh kem sữa tươi
- 25 ml sữa
- 60 g
- 3 muỗng canh bột mì
- 4 tai nấm Paris
- 1 nhúm bột hạt nhục đậu khấu (noix de muscade)

- 100g pho mai Gruyère bào

- một ít muối tiêu 


 
Chuẩn bị :
1, Rửa sò điệp thật sạch rồi tách bỏ vỏ. Tách luôn phần thịt sò, sửa sạch vỏ để ráo.
2, Tôm rửa sạch, bóc vỏ, thái hạt lựu,
3, Nấm (loại nấm có tên là Champignon de Paris) rửa với ít nước muối, thái hạt lựu . Ta có thể dùng nấm rơm thay thế cũng được hay một số loại nấm của Nhật.
4, Nước sốt Béchamel (đây là loại sốt khá phổ biến ở Pháp) :


Cách thực hiện :
-Cho bơ vào chảo đặt lên bếp với lửa nhỏ cho bơ nóng chảy, sau đó cho ít bột mì, quậy đều tay. Cho thêm ít sửa lạnh vào (cho từng chút một) và ít kem sữa tươi
Cách làm :
- Ta cho nấm và tôm vào sốt, khuấy đều trên lửa nóng đến khi thấy tôm và nấm chín đều là được. Trước khi tắt lửa ta cho một ít bột hạt nhục đậu khấu (noix de muscade).
- Ta lấy từng vỏ sò (phần vỏ hơi trũng sâu) đã sửa sạch,  bỏ phần thịt sò cùng với sốt béchamel tôm nấm. Lưu ý là đừng làm sốt lỏng quá. Nếu thấy hơi lỏng khi nấu phải cho thêm bột. Và cũng không nên quá đặc vì khi nướng sẽ cứng không còn ngon.
- Sau cùng ta rắc ít pho mai Gruyère bào sẳn cho lên mặt.
- Bật lò nướng 210 độ C ( hoặc T. 7) . Cho sò vào nướng, 20 phút sau lấy ra dùng liền.
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: , ,

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn