NẤU BÚN RIÊU CUA

Thứ Ba, 24 tháng 4, 2012
Mùa hè lại đến rùi ! bỗng dưng muốn ăn canh cua mẹ nấu quá cơ :"> hii. Hôm nay món ngon dễ làm sẽ giúp bạn nấu cách nấu bún riêu cua thật ngon nhé. Thực đơn buổi sáng cho cả nhà nào ^^


bún riêu cua - món ngon


I. Nguyên liệu:

    • Cua Đồng: 1kg
    • Quả Dọc: 3 quả
    • Cà Chua: 0,1kg
    • Mẻ ngấu: 0,05kg
    • Mắm Tôm: 0,05kg
    • Mỡ          : 0,1kg
    • Bún rối    : 2kg
    • Nước Lã : 2 lít
  • Nước mắm, muối, hành hoa, rau ghém
II. Cách làm
  • Cua ngâm nước, rửa sạch, xé mai, bỏ bỏ yếm, bỏ mồm. Thân cua rắc ít muối xóc đều để ráo nước, đem giã nhuyễn, xong cho vào nước bóp kỹ lọc bỏ bã. Khêu gạch cua ở mai vào bát có ít muối để riêng.
  • Quả dọc nướng chín bóc bỏ vỏ.
  • Cà chua vắt bỏ hột thái miếng.
  • Hành hoa nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần gốc và dọc hành để riêng.
  • Mẻ mắm tôm nghiền nát lọc bỏ bã. Mỡ phần băm nhỏ đem xào thơm với hành hoa(phần gốc), đổ gạch cua vào chưng kỹ, chế thêm vài thìa nước cua vào đun sôi cho tan gạch, xúc ra để sẵn. Cho thêm mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ cà chua, quả dọc vào xào chín nhắc ra.
  • Gạn nước cua sang nồi khác, nêm muối, nước mắm, mẻ, mắm tôm vào quấy đều. Đặt lên bếp đun vừa lửa. Khi nước cua sôi kéo ra cạnh bếp để vàng thịt cua đặt sang một bên rồi cho cà chua quả dọc và rắc hành hoa vào. Để sôi lại cho cà chua chín, rưới gạch cua chưng lên trên, nếm vừa ăn là được. Khi ăn lấy bát to, chan riêu cua ngập bún, ăn nóng có rau ghém để ăn kèm.


III. Yêu Cầu
  • Thịt cua vàng săn chắc, không vỡ, nổi váng màu vàng của gạch cua.
  • Vị ngọt đậm đà vừa ăn và hơi chua
* chú ý: nếu như không có quả dọc thì có thể thay bằng khế chua hoặc me.
Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng !!

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn