Mật ong chữa viêm loét dạ dày

Thứ Năm, 15 tháng 4, 2010

  Mật ong là loại thuốc bổ truyền thống mà từ rất lâu đời đã được con người sớm biết sử dụng làm thuốc để bồi bổ cơ thể và chữa trị bệnh có nhiều kết quả tốt.

Trong mật ong có chứa nhiều loại đường như fructoza, glucoza, các acid hữu cơ, cùng nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Đông y cho rằng mật ong có tác dụng bổ trung, nhuận tràng, an thần, dưỡng vị, có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, lipid, đường trong cơ thể, có tác dụng bồi bổ cơ tim, tăng cường thể chất, chống lại bệnh tật.

Chính vì vậy, mật ong được xem như một loại thuốc quý mà hầu như các gia đình đều có dự trữ mật ong trong nhà để làm thuốc nếu như không may có sự bất trắc xảy ra dùng làm thuốc cứu chữa được kịp thời. Cũng cần nói thêm là mật ong rừng bao giờ cũng tốt hơn mật ong nuôi tại nhà, vì ở rừng có rất nhiều loài hoa quý ong có thể đi xa để lấy nhiều nhụy hoa đem về làm mật, còn ong nhà thường vì lợi nhuận người ta cho ong ăn thêm đường mật nên ong lười không chịu đi xa để kiếm phấn hoa như ong rừng do đó chất lượng tự nhiên bị giảm hẳn so với mật ong rừng. Mật ong quý làm vậy do đó lợi dụng sự tín nhiệm này mà mật ong đã được kẻ xấu làm giả bán kiếm lời. Để có thể phân biệt loại mật ong giả, xin giới thiệu cụ thể như sau.

Thoạt tiên cần nắm được tính trạng của mật ong thật là thể lỏng đặc sánh, màu trắng đến màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách, vàng quýt (mật vàng). Khi còn tươi mật ong trong đục, nhưng khi cất giữ hơi lâu sẽ hết trong, đồng thời xuất hiện các hạt kết tinh màu trắng (chính là đường fructoza và glucoza tách ra). Lấy chiếc đĩa ra cho chút mật vào sử dụng ngón tay quệt mật rồi giơ ngón tay ấy lên sẽ thấy tơ mật chảy liền gấp khúc, mùi thơm, vị ngọt sắc và không thấy có tạp chất hay mùi lạ là loại mật tốt.

Khi ta thử, nếu như các hạt kết tinh đường glucoza không rõ và khi nhỏ trên giấy thấy có thấm qua được giấy chứng tỏ trong mật có mạch nha.

Nếu khi lấy sợi sắt bóng nung đỏ và chọc vào trong mật ong để một lát, sau đó rút sợi sắt ra mà thấy không còn bóng nữa thì chứng tỏ mật ong này đã có pha trộn.

Hoặc khi lấy 2 giọt mật ong rồi hòa tan với nhau, sau đó cho 1 giọt iốt vào thử nghiệm nếu như thấy xuất hiện màu lam, hay màu lục hoặc màu nâu đỏ thì chứng tỏ trong mật ong này đã có lẫn chất bột hay hồ.

Sau đây xin giới thiệu vài cách chữa trị từ mật ong

Tỳ vị hư, mệt mỏi: Sữa bò 300ml, mật ong 30g. Cho vào đun sôi uống ngày 1-2 lần.

Chữa viêm loét dạ dày: Mật ong 1 chén cho hấp cách thủy rồi uống vào trước bữa ăn. Uống ngày 3 lần liền trong 1 tháng chỗ viêm loét dần biến mất.

Các bệnh về tim mạch: Hòa 3 thìa mật ong với nước ấm, uống vào trước bữa ăn. Ngày uống 2-3 lần.

Phế hư ho lâu không khỏi: Dùng mật ong 15g, bột xuyên bối mẫu 2 . Lấy nước đun sôi để nguội hòa ra uống, mỗi ngày uống 2 lần.

Hoặc lấy một quả lê to, khoét bỏ lõi, rồi cho 30g mật ong vào trong quả lê hấp chín ăn.

Chữa ruột nóng táo bón: Mật ong 30-60g, lấy nước đun sôi để nguội hòa ra uống, mỗi ngày uống 2-3 lần.

Hoặc lấy mật ong 60g, dầu thơm 30g (thay bằng sữa bò tươi 250ml cũng được), đun sôi uống vào bổi sáng, tối khi bụng đói.
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn