Nơi phồn hoa phố thị, nhiều lúc nhớ bánh xèo mẹ làm mà nôn nao muốn tìm cho được món bánh mang hương vị quê nhà ấy. May sao mới đây, một cô bạn của tôi mách rằng: “Muốn ăn bánh xèo quê cậu thì ra quán Nông Dân, ở đó đầu bếp là người Đồng Tháp đấy!”.
Quán nằm sâu trong ngõ, nhưng tôi lại ấn tượng bởi cái tên quê mùa và không gian quán. Người chủ đã mang đến quán của mình một làn gió xóm mạc từ cách trang trí và bày biện với thúng mủng chum vại, từ những bức tranh tường dân dã cho đến chỗ ngồi nhìn ra khoảng trời xanh nho nhỏ, ngắm những mái nhà mới cũ xen lẫn nhau, lòng tôi thấy bình yên lạ giữa một góc Hà Nội náo nhiệt.
Bột bánh xèo được làm từ bột gạo ngon cùng bột đậu xanh xay nhuyễn trộn nước cốt dừa theo tỷ lệ vừa khéo để bánh vừa giòn vừa dai, thơm ngậy vị dừa mà không quá béo. Bánh muốn giòn và ngon thì bột phải được đổ thật mỏng đều khắp mặt chảo. Vì bánh mỏng và chín khá nhanh nên phải làm đều tay, thuần thục, chỉ cần lấy ra hơi sớm bánh sẽ còn mùi bột, mà để hơi quá chín bánh sẽ bị nhão.
Bánh xèo ăn kèm với lá cải cay khiến hương vị món ăn trở nên đặc biệt hơn. Chậm rãi thưởng thức từng miếng bánh, cảm giác vị bánh hòa cùng các vị chua, cay, đắng, chát, ngọt từ rau sống, từ nước mắm, từ thịt... mới cảm nhận hết được cái độc đáo của món ăn này. Vừa nhai, tôi vừa tận hưởng cái mùi vị của quê nhà, cái thứ hương vị ấy mà khi đi xa ai ai cũng thèm được trở về, thèm được thưởng thức quà quê…
Địa chỉ tham khảo: Quán Nông Dân
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
Ý kiến của bạn