Vào thế kỉ 19 và 20, các loại sách thường được sản xuất hàng loạt trên loại giấy có tính acid, đôi khi vẫn được dùng để in giấy báo ngày nay nên ta thấy các tờ báo, sách cũ ngả sang màu vàng nâu rất nhanh. Loại sách in trên giấy chứa nhiều acid cũng thường mau hỏng như thế. Bên cạnh đó, chúng còn có mùi hương không mấy dễ chịu.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, một quyển sách bao gồm nhiều chất hữu cơ cấu thành các bộ phận như trang sách, bìa, hồ dán và mực in. Trải qua thời gian, các chất hữu cơ này chịu sự tác động của ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm, quyển sách đã sản sinh ra những chất hữu cơ mới dễ bay hơi, tạo nên mùi đặc trưng.
Cấu tạo của acid acetic - thành phần của dấm ăn.
Cấu tạo của benzaldehyde - một hợp chất chứa mạch vòng làm những cuốn sách cũ có mùi thơm dễ chịu của hạnh nhân.
Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng có mùi dễ chịu do đó, cách bảo quản sách tốt nhất là đặt chúng tại nơi khô và thoáng mát. Độ ẩm cao có thể dẫn đến việc các cuốn sách bị ẩm và mốc. Bột soda và than củi là những chất thường dùng để xử lý tạm thời mùi của những cuốn sách cũ.
Qua việc phân tích mùi sách, họ có thể giúp các bảo tàng, thư viện đánh giá được hiện trạng sách và tìm ra phương pháp phù hợp để bảo quản.
Là một người đam mê và yêu thích mùi của những trang sách, Karl Lagerfeld - nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Đức gần đây đã sáng tạo ra một loại nước hoa có mùi sách. Ông cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của sách điện tử sẽ làm con người quên mất cảm giác đặc biệt khi cầm trong tay những cuốn sách thơm mùi giấy, đặc biệt là mùi sách cũ.
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
Ý kiến của bạn