chè đen Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Tư, 29 tháng 2, 2012
Không chỉ có mỗi người Việt Nam mình hay người Trung Quốc mới có truyền thống trà đạo. Người Thổ cũng rất sành điệu trong cách thưởng thức trà và nổi tiếng nhất vẫn là món chè đen. Việt Nam có câu "miếng trầu là đàu câu truyện", ở Thổ Nhĩ Kỳ, trà cũng có chức năng tương tự. Trông thế thôi, nhưng mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng xếp thứ 5 thế giới về sản lượng chè đấy. Họ uống trà như uống nước vối của Việt Nam, ngày chắc cũng phải đến 10 cốc.

Phong tục uống trà của người Thổ xuất hiện và thời kỳ cuối của đế chế Ottoman (cuối thế kỷ 19). Trước đó, người Thổ nghiện món cafe, vốn được trồng đại trà tại cùng tự trị Yemen. Nhưng khi đã bị mất vùng này vào tay đế quốc Anh, người Thổ chẳng còn thức uống gì để thưởng thức, thế là buộc phải tìm một giải pháp khác. Họ chuyển sang uống trà đặc 

Người Thổ có cách pha trà rất độc đáo. Họ dùng một loại ấm có đến 2 tầng. Tầng trên dùng để chứa lá chè tươi và tầng dưới dùng để chứa nước sôi. Các bạn sẽ tự hỏi : thế thì làm sao mà pha trà được? Cũng đơn giản thôi, phải kiên nhẫn chờ đợi 30 phút để cho nước trong phần dưới sôi lên. Sau đó rót nước sôi vào phần trên (phần chứa lá chè). Khi thấy lá chè chìm trong nước và dần lặn xuống đáy, đó là lúc có thể thưởng thức được. Và trong lúc thưởng thức, người ta lại bổ sung nước và phần dưới của ấm và đặt lên bếp lửa để có thêm nước pha "tiếp viện". 

Ngoài ấm pha trà, người Thổ cũng sử dụng chén trà rất đặc biệt, có hình dạng giống như bông hoa Tulip. Và họ không mấy khi cho đường trực tiếp vào chén. Họ ngậm một viên đường trong miệng trước rồi sau đó mới nhấm nháp một ít nước trà. Qua đó, đường tan trực tiếp trong miệng, tạo ra một vị rất đặc biệt.
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn