Mũi Né không chỉ là thiên đường của các resort, nơi nghỉ mát lý tưởng cho các du khách, mà Mũi né còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn có đặc trưng riêng.Khách phương xa đến Phan Thiết không hẳn vì resort mà còn vì mê cái vị mặn nồng của đặc sản nước mắm Phan Thiết và những loại hải sản tươi ngon, phong phú vào bậc nhất của biển Việt Nam.
Nói đến món ngon Phan Thiết, có hai món mà bạn không thể tìm thấy ở đâu ngoài nơi này là gỏi cá suốt và lẩu thả. Gỏi cá là một món quen thuộc của người dân nơi đây mà từ các bà nội trợ cho đến các đầu bếp nổi tiếng ở Phan Thiết đều muốn thể hiện dấu ấn tài nghệ của mình với món này.
Gỏi cá Phan ThiếtBiển Phan Thiết quanh năm rất sẵn cá suốt, một loài cá nhỏ có màu ánh bạc, giống cá cơm nhưng lớn hơn một chút, khoảng hai đầu ngón tay. Chế biến món gỏi cá suốt không cầu kỳ nhưng cần sự tỉ mỉ và phải chọn được những con cá suốt thật tươi.
Để thịt cá thơm và không còn mùi tanh, phải dùng nước soda để rửa cá, tái qua nước cốt chanh rồi ướp với ớt tỏi xay nhuyễn, đậu phộng, hành tây thái mỏng. Món này cũng không thể thiếu rau húng quế và nước mắm chua ngọt. Chuẩn bị xong, sắp từng miếng gỏi cá vào đĩa, kèm theo là những loại rau thơm, khế chua, xoài xanh và chuối chát.
Gắp một miếng cá cuốn chung với các loại rau thơm, bạn có thể cảm nhận được tất cả mùi vị: vị ngọt của cá quyện với vị cay nồng của ớt tỏi, vị béo của đậu phộng, vị chua của khế và vị thơm nồng của rau húng quế.
Lẩu thả - món ngon dân dã của Mũi NéVới nhiều du khách đến Mũi Né, Lẩu Thả là một món khoái khẩu đặc trưng. Lẩu Thả được làm bằng cá đục, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận.
Muốn có Lẩu Thả ngon, trước hết phải chọn cá tươi. Dùng lưỡi dao bén cắt lấy hai bên thân cá, rồi trụng và rửa bằng nước chanh tươi cho khử mùi tanh. Sau đó, thịt cá vắt sạch trộn với ớt, tỏi đã được giã nhuyễn cùng với nước gừng già.
Ngoài nguyên liệu là cá, Lẩu Thả yêu cầu còn phải có thịt heo ba chỉ luộc vừa chín tới, xắt nhỏ từng sợi; trứng vịt chiên và thái khứa. Nguyên liệu phụ còn có khế trái thái ngang, dưa leo xắt mỏng và rau muống. Lẩu Thả dùng với bánh tráng (bánh đa) nướng và nước lèo. Nhưng bí quyết chính là ở nước chấm. Nước chấm phải từ nước mắm cá cơm nguyên chất Phan Thiết.
Đầu bếp thường chế biến nước chấm bằng chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang cùng trộn và xay nhuyễn. Tỷ lệ chuối sứ chín, me, ớt và tỏi chính là bí quyết của loại nước chấm cho lẩu Thả. Lẩu Thả được trang trí bằng những vỏ bắp chuối đỏ và phải ăn với bún chính hiệu Hàm Tiến (Phan Thiết). Màu xanh của rau, màu vàng của trứng và đỏ hồng của thịt trong một cái nia (chứ không phải mâm) sẽ khiến du khách xuýt xoa và nhớ mãi hương vị đồng quê độc đáo của nó.
Không phải ngẫu nhiên mà Vua đầu bếp Yan Can Cook (Hồng Kông) từng gật đầu thích thú và xắn tay áo vào làm thử món Lẩu Thả khi đến Mũi Né.
Đến Mũi Né thưởng thức tôm Một trong những hải sản nổi tiếng của thành phố du lịch Phan Thiết là tôm biển. Và càng nổi tiếng hơn khi trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn ở Phan Thiết hiện nay tôm biển đã được chế biến thành những món ăn rất độc đáo và hấp dẫn.
Có thể kể vài giống tôm ngon chỉ có ở Phan Thiết là tôm he, tôm sú lửa, tôm thẻ xanh, tôm rồng, tôm hùm, tôm vổ... Hay một số loại tôm rất hiếm như tôm hùm gai, tôm đất, tôm tít, tôm chì, tôm gân, tôm nghệ... Rất nhiều món ăn dân dã được người dân thành phố Phan Thiết chế biến từ những con tôm ngọt lịm và thơm lừng, như: Tôm ram, gỏi tôm, tôm lăn bột, tôm hấp gừng, thậm chí món tôm luộc chấm muối tiêu chanh cũng rất hấp dẫn và ngon miệng.
Những năm gần đây, khi con người đã hoàn thiện công nghệ nuôi tôm thì các món ăn chế biến từ tôm đã trở nên quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, với những người sành ăn, hay trong thực đơn nổi tiếng của các nhà hàng, khách sạn lớn, chỉ những con tôm đánh bắt từ biển với những miếng thịt trắng tinh và thơm ngọt mới tạo nên những món ăn ngon và đậm đà hương vị... hải sản. Và vì vậy, cùng với món “mực một nắng” rất riêng nổi tiếng lâu nay, thành phố Phan Thiết còn thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước bằng các món ăn chế biến từ các loại tôm biển vốn phong phú và đa dạng. Trong hầu hết các thực đơn hiện nay của các nhà hàng, khách sạn, resort lớn ở Phan Thiết các món ăn chế biến từ tôm luôn chiếm một số lượng lớn. Bên cạnh đó, tôm cũng chính là loài hải sản mà những đầu bếp chính luôn sáng tạo và dễ dàng chế biến nên những món ăn “độc quyền” rất hấp dẫn cho nhà hàng của mình. Thực đơn tiệc Buffet (tiệc tự chọn) hải sản của các khách sạn nổi tiếng, như: Novotel, Victoria, Làng Thụy Sĩ hay các Resort lớn, như: Sài Gòn - Mũi Né, Coco Beach, Sea Horse, Làng Tre... tôm luôn là món ăn chính, thậm chí có nhà hàng còn đặt tên là “Buffet tôm” với rất nhiều món ăn chế biến từ các loại tôm khác nhau.
Đặc biệt, du khách đến Mũi Né (Bình Thuận) ngoài việc tắm biển thỏa thích, còn được chứng kiến cảnh thọc tiết tôm và thưởng thức món này. Điều khá thú vị là tiết canh tôm thực hiện cũng gần giống như tiết canh vịt, có điều tiết tôm có màu trắng! Con tôm có tiết cân nặng ít nhất từ 0,8 kg trở lên, khi thọc tiết phải có hai người giữ con tôm mới có thể lấy tiết được. Một con tôm khi thọc tiết xong, chế biến được rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, đậm đà hương vị vùng biển.
Tôm biển Phan Thiết hầu như có quanh năm, trong đó mỗi mùa khác nhau sẽ có một loài tôm khác nhau. Vào mùa bấc (từ tháng 9) những con tôm đất, tôm choáng cho thịt thơm ngọt và béo ngậy; vào vụ nam (từ tháng 3 đến tháng 9) thịt của các loại tôm sú, tôm thẻ vừa mềm, vừa đậm đà vị ngọt... Vì thế, đến với thành phố biển Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức những món ăn hấp dẫn và kỳ lạ nhất được chế biến từ những con tôm ngon nhất bất kể thời điểm nào trong năm.
Theo Megaonline
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
Ý kiến của bạn