Chè đậu ván xứ Huế

Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

Mỗi khi đến Huế, bạn nên dành thời gian thưởng thưởng thức bát chè, trời lạnh ăn chè đậu ván đặc thật ngon, để đơn giản hơn thì bạn có thể nấu chè nước.

Bát chè đặc cho mùa đông.
Bát chè đặc cho mùa đông.
Nguyên liệu:
- 300g đậu ván khô
- Đường
- Lá dứa (lá nếp)
- 6 thìa cà phê bột năng
- 1 ống vani bột.
Bạn nhớ bỏ những hạt đậu nổi.
Bạn nhớ bỏ những hạt đậu nổi.
Cách làm:
- Đổ đậu vào nồi nước lạnh, nước ngập mặt đậu, đun sôi thì tắt lửa, để nguyên đậu trong nước ngâm qua đêm.
- Sáng ra đem chà và đãi vỏ cho sạch, nếu thấy hạt đậu nổi lềnh bềnh là đậu bị chai, bạn nhớ bỏ đậu đi.
- Đãi vỏ sạch, rửa lại cho sạch sau đó đem hấp, hấp đậu ngon hơn và không bị bể nát.
- Nấu nước với đường, thêm chút muối cho chè được đậm đà, lá dứa cột thành bó, thả vào nồi chè cho thơm.
-Bột năng pha loãng với khoảng 100ml nước lọc, chế từ từ bột năng vào nồi nước đường, vừa chế vừa dùng muỗng gỗ lớn quấy cho bột đều và sánh lại là được. Nếu thích ăn đậu ván nước thì nấu nước đường xong, thả đậu đã hấp vào, quấy đều, không cho bột năng.
- Lúc này mới cho đậu đã hấp mềm vào. Nêm nếm lại tùy theo bạn thích ăn nhạt hay ăn ngọt. Quấy thật nhẹ để tránh hạt đậu bị nát, bắc nồi xuống khỏi bếp cho vào 1 ống vani bột cho thơm.
Người miền Nam thích chan nước cốt dừa, có thể dùng nước cốt dừa hộp, nấu lên với chút muối, để nguội rồi chan lên chè.
Chè đậu nước cho thêm đá cho mùa hè.
Chè đậu nước cho thêm đá cho mùa hè
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: , ,

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn