Mezzé - món khai vị kiểu Thổ

Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2012
Đối với người Thổ, mezze đóng vai trò như một món khai vị trong bữa ăn hoặc là đồ nhắm trong lúc uống rượu. Mezze cũng khá giống như tapas của người Tây Ban Nha, không phải là một món ăn mà là tập hợp của nhiều thành phần đồ nhắm khác nhau. 
 
Ở bên Thổ, đa phần người ta phục vụ mezzé như kiểu khai vị salát và ăn lạnh

 
 Thông thường trong một bữa ăn truyền thống, người Thổ để các đĩa ăn mezze ở giữa bàn ăn và từng đĩa sẽ được luân chuyển quanh bàn và người ta thường ăn kèm với mẩu bánh mì nướng. Ngoài các bữa ăn chính, mezze cũng được sử dụng như một món nhậu, vai trò khá giống như nem chua, lạc luộc hay mực nướng của mình. 

Đôi khi, mezzé lại đóng vai trò như một món ăn quà vặt lúc buồn miệng. Món Cacik trông như một cốc chè
 Trong những loại mezze phổ biến nhất bên Thổ Nhĩ Kỳ, có thể kể đến cacik (dưa chuột trộng với sữa chua), houmos (quả mướp đắng giã nát ra), thịt gà chặt thành viên súc sắc rồi trộn với nước sốt hạt điều, kibbé (viên khoai tây chiên hình tròn và nhồi thịt cừu bên trong)

Mezzé đa dạng bao nhiêu thì các nguyên liệu chế biến cũng phong phú bấy nhiêu.


Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn