MÓN HACHIS PARMENTIER

Thứ Sáu, 9 tháng 3, 2012

Đây là một món ăn khá phổ biến ở Pháp với thành phần gồm khoai tây,hành tây, thịt bò xay. Về phần thịt bò, nếu như các bạn nấu món pot au feu và sau khi ăn còn lại khá nhiều thịt chúng ta có thể tận dụng để làm món hachis parmentier này rất ngon.
Sau đây là những nguyên liệu chính cho món này :
- 1 kí lô khoai tây loại Bintje ( màu vàng và rất mềm sau khi luộc)
- 400 gra thịt bò xay ( hoặc dùng thịt bò đã hầm của pot au feu)
- Hành tây ( nhiều ít tùy sở thích)
- 1 củ tỏi
- 1 bó ngò rí tây
- 100 gr bơ
- 30 cl sữa tươi
- 1 quả trứng
- Muối và tiêu

Cách Làm :
Sau đây, tôi xin trình bày cách làm với hình ảnh để các bạn dễ theo dõi :
1, Bào vỏ khoai tây, rửa sạch rồi luộc trong nước muối nhạt chừng 30 phút với lửa vừa.

2,Nếu lấy thịt bò từ phần thịt hầm của món pot au feu, ta cắt nhỏ rồi đem xay. Nếu là thịt bò tươi đã xay sẳn thì ta chỉ xào với ít hành tây, gia vị bơ, muối tiêu là đủ. Như sau :


3, Cắt hành tây thành hạt lựu, đập dập tỏi, băm nhỏ. Sau đó ta cho chảo  lên bếp cùng với bơ. Khi thấy bơ bắt đầu tan hết ta cho hành tây thái hạt lựu và tỏi vào xào nhanh tay.
4, Cho thịt bò đã xay (thịt tươi) vào xào liên tục cho thịt không dính cục với nhau. Nếu là thịt hầm của pot au feu, ta có thể bỏ qua gia đọan xào. Ta chỉ cần trộn thịt với hành tây, tỏi vừa xào vào trong một thố inox (như hình ảnh). Rồi tiếp tục cho ngò tây, muối tiêu, và một quả trứng. Trộn đều.
5, Khoai tây sau khi luộc chín, cho vào rổ để khô ráo.
6, Cho khoai tây vào nghiền nát, mịn. (Xem hình)
7,Nấu sữa nóng

8, Cho ít bơ vào phần khoai tây đã được nghiền nát, sau trộn chung với sữa và ít bột hạt đậu khấu


9, Bôi bơ quanh thố gang hay sứ hình vuông như sau:

10,Cho một nửa khoai tây nghiền vào thố

11, Cho phần thịt vào và sau cùng cho hết phần khoai tây nghiền

12, Sau đó cho vào lò nướng chừng 200°C.
Với những bạn nào thích pho mai, có thể cho lên mặt của món hachis parmentier một ít pho mai gruyere bào. Bề mặt món này sẽ cháy vàng rất đẹp và rất ngon.
Đây là món Hachis Parmentier sau khi hoàn thành. Các bạn dùng nóng.

Lưu ý : Các bạn có thể làm nhiều một lúc sau đó chia phần và cất vào tủ đá để ăn dần.
Nếu các bạn giữ trong tủ đá, nhớ lấy ra trước một hai tiếng trước giờ ăn cho tan đá từ từ. Sau đó cho vào lò nướng chừng 10, 15 phút tùy theo độ nóng của lò. Món ăn vẫn ngon như mới làm.


Chúc các bạn thành công !
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn