Tapas và văn hóa nhậu nhẹt của người Tây Ban Nha

Thứ Năm, 8 tháng 3, 2012
Tapas là một loại thức ăn nhậu phổ biến nhất của Tây Ban Nha. Nếu như phải tìm một món ăn tương ứng với món tapas ở Việt Nam chắc phải kể đến mấy cái món lạc luộc hay nem chua ở mấy quán bia hơi. Thực ra tapas không phải là một món ăn mà là một kiểu thức ăn thường được phục vụ theo đĩa nhỏ và được ăn kèm theo một cốc bia hoặc rượu. Đó có thể là một đĩa có chứa lát bánh mì phệt pho-mát, thịt nguội, viên pho-mát,… Nhâm nhi tapas làm cho cuộc nói chuyện sôi động hơn. Người Tây Ban Nha thường đên quán bar và ăn tapas ngay tại quầy trong lúc đứng.


Có rất nhiều giả thuyết nhưng truyền thuyết được biết đến nhiều nhất nằm vào thời Trung Cổ thế kỷ 13. Người ta nói rằng vua Tây Ban Nha lúc bấy giờ bị bệnh mãn tính và phải uống rượu vang thường xuyên như một bài thuốc. Và để tránh việc say rượu, ông ta phải ăn nhâm nhi cái gì đó kèm theo. Sau khi đã khỏi bệnh, ông ta quyết định đưa ra chỉ thị rằng rượu vang phải có một món nhâm nhi kèm theo. Một phiên bản khác nói rằng nguồn gốc tên gọi tapas được sinh ra trong một lần vua Tây Ban Nha thăm vùng Cadix và nghỉ giải khát tại một quán trọ trên đường. Do ngồi ngoài nên có nhiều cát bụi. Vị chủ quán do muốn tránh cát bay vào cốc nước đã « bịt cốc » (« tapar » trong tiếng Tây Ban Nha) bằng một lát thịt nguội. Vị vua rất khoái kiểu phục vụ này nên lại gọi thêm thịt nguội và nhâm  nhi cùng cốc rượu.

Theo truyền thống, người Tây Ban Nha tiêu thụ một hoặc hai đĩa tapas và uống một cốc bia rồi sau đó chuyển sang một quán bar khác và lại lặp lại như vậy. Kiểu đi quầy bar loanh quanh như vậy trong tiếng Tây Ban Nha gọi là « tapeo » hoặc là « ir de tapas ». Họ còn có biệt ngữ « Hacer el rosario », dịch nôn na là « đi xâu hạt xá lợi », mỗi một quầy bar mà họ tạt vào được ví như một hạt xá lợi

 
Tapas được phục vụ ngay tại quầy và khách thường phải đứng sát quầy nếu muốn thưởng thức. Các món tapas được bầy ra là để phục vụ tất cả mọi người chứ hiếm khi cho một đối tượng cụ thể nào. Thế nên mọi người phải chung nhau các đĩa tapas và thường hết bay

Vào tầm 6-7 giờ chiều là người Tây Ban Nha làm việc xong ở công sở. Họ thường rủ nhau đến các quầy bar. Nếu bạn muốn có nhiều cơ hôi tiếp xúc với họ thì đây là thời điểm tôt nhất. Tuy nhiên, viêc chật cứng người là thường xuyên xảy ra

Museo del Jamon, dịch nôn na là "viện bảo tàng thịt nguội". Tất nhiên đây không phải là nơi trưng bày thịt nguội thuần túy mà là một kiểu quầy bar tapas nhưng thành một hệ thống chi nhánh trên toàn quôc, theo mô hình Mc Donald
Vào bên trong, trông giống bảo tàng thật! Nhìn những tảng đùi lơn to thế kia rất hấp dẫn. Những tảng thịt khổng lồ đó sẽ được cắt xén thành từng miếng nhỏ và trở thành một phần tapas phục vụ cho khách.







Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn